Làng Vân Lũng Với làng nghề Mành Tre

22/05/2016

Làng Vân Lũng với sản phẩm mành tre truyền thống

 

 Mùa hè oi ả, mỗi khi vòng xe vào phố Hàng Mành của 36 phố phường, lòng thoáng thấy dịu mát bởi những dãy mành tre, mành trúc bày giản dị hai bên vỉa hè. Hỏi thăm thì được biết, những sản phẩm này đến từ một địa danh nghe như trong cổ tích: làng  Mành.Vân Lũng
Làng  Mành Vân Lũng  thuộc huyện Hoài Đức HN. Nghe đồn rằng, từ thuở khai hoang lập địa, nơi đây vốn có một rừng trúc lớn, cây lá rậm xanh. Rồi sau, trải qua bao phen sống suối đổi dòng, cả xã An Khánh lúc ấy trở thành "cái rốn đựng tôm cá" của cả vùng chiêm trũng. Cứ khoảng tháng 7, tháng 8, nước bốn phương đổ về, cả vùng ngập một màu trắng xoá. Không trồng được lúa thì bắt con cá, con tôm. Người dân bắt đầu dùng tre trúc đan những chiếc đó, chiếc đăng để "giữ cá tôm ở lại". Rồi họ biết ken những thanh nứa dày hơn, sát hơn để che chắn ruồi muỗi, và hình thành nên những chiếc mành treo. Ở làng Vân Lũng, mành có mặt khắp mọi nơi: mành treo cửa, mành che chạn bát, mành thay chiếu làm chỗ ngả lưng, mành buông rủ nơi ban thờ tổ tiên... Sử dụng mành nhiều, làm ra mành để đem bán khắp nơi, cái tên làng Mành Vân Lũng  ngày càng trở nên quen thuộc.
Bàn dệt thủ công ngày nay

Nghề xuất hiện ở làng từ lâu lắm. Chỉ tính riêng dòng họ Hoàng Bá của làng, theo gia phả, đã tới  được gần một nghìn năm. Cả làng có đến gần 800 hộ, không hộ gia đình nào là không biết làm nghề. Mành của làng Vân Lũng có nhiều loại: mành sấp ngửa (ken đan xen hai mặt của thanh tre), mành một mặt, mành nan to - nan nhỏ, mành nan vuông - nan tròn, mành để treo, mành để trải, mành trang trí... 

Không giống mành nhựa hay mành nilon có thời gian sử dụng ngắn, mành làm từ tre (nhất là những cây tre đã được ngâm nước ao, nước suối) có thể tồn tại tới hàng mấy chục năm. Mành tre không những giữ cho ngôi nhà Việt thông thoáng, mát mẻ, tránh ruồi muỗi mà con mang một vẻ đẹp riêng, thanh nhã, giản dị.

Mành tre của làng Vân Lũng đã có mặt ở các đô thị và cả ở nước ngoài. Là sản phẩm thuần tuý thủ công, mỗi chiếc mành Vân Lũng  đều mang theo vẻ đẹp hài hoà của cây cỏ cảnh sắc vùng Kinh Bắc, sự chắc chắn, cẩn thận của người dân làng nghề.

Muốn chọn mua đúng mành Vân Lũng, phải chọn những chiếc mành được đan bằng sợi Dù tròn, chỗ tiếp xúc giữa đường móc và nan mành không thể xê dịch và thẳng hàng với nhau, thanh nứa phải sáng màu, gõ vào có tiếng kêu vang. Cuộn chiếc mành lại rồi bỏ tay ra, mành lại bung ra sàn như trước mới là mành tốt. "Mời các cô, các bác về Vân Lũng  đặt hàng, kích cỡ, kiểu dáng nào chúng cháu cũng có thể làm được!", một cậu bé 14 tuổi đang ngồi chuốt nan tre nói thế, và cậu nhìn ra khoảng sân nắng phơi đầy những chiếc mành mát rượi, miệng mỉm cười.

Bức Tranh Gia Đình  Họ Hoàng Bá  Đang Đan Mành Được Lọt Vào Ông Kính Nhà Báo Người Pháp năm 1950

Mời các bạn, hãy một lần đến Vân Lũng, để biết đến quy trình sản xuất một chiếc mành, thấy được sự hồn hậu chân chất của người dân nơi đây trong những buổi trưa hè vừa đan mành vừa vui câu chuyện. Và trên hết, các bạn sẽ thấy được giá trị của làng nghề thủ công - một giá trị văn hoá phi vật thể.

xin giới thiệu một địa chỉ sản xuất ,mành tre trúc...các loại uy tín chất lượng

logo

  • Địa chỉVân Lũng,An khánh,Hoài Đức,Hà Nội
  • Số điện thoại0433.630.391 - 0903.491.088
  • Emailmanhremhoangxuan@gmail.com
  • Chia sẻ bài viết:

Bình luận của bạn